Nokia có thể thu lợi 1 tỉ USD từ vụ kiện Apple

Tin tức

Nokia có thể thu lợi 1 tỉ USD từ vụ kiện Apple


 TTO - Apple đang phải đối mặt với nguy cơ "mất" 1 tỉ USD vào tay hãng sản xuất điện thoại di động hàng đầu thế giới Nokia nếu thua trong vụ kiện bản quyền các công nghệ sử dụng trong điện thoại iPhone.

 Ngày 22-10, Nokia đâm đơn khởi kiện Apple về việc vi phạm 10 bản quyền sáng chế, công nghệ mà Nokia đầu tư phát triển nhưng lại "bị" đưa vào áp dụng cho "cục cưng" của Apple là iPhone.

Trong bảng thông báo từ Nokia, những bản quyền sáng chế bị vi phạm dàn trải từ dữ liệu không dây, mã hóa và giải mã giọng nói, bảo mật và mã hóa cho đến các công nghệ cơ bản để tạo ra các thiết bị tương thích với một hay nhiều mạng GSM, UMTS (3G WCDMA) cùng các chuẩn LAN không dây mà Hãng sản xuất ĐTDĐ Phần Lan đã tiêu tốn gần 60 tỉ USD đầu tư nghiên cứu và phát triển trong suốt 20 năm để giành được quyền sở hữu. Sự vi phạm diễn ra từ tháng 6-2007 khi iPhone chính thức ra mắt thị trường.

Theo chuyên gia phân tích chiến lược Neil Mawston thuộc Strategy Analytics, Apple có thể phải trả cho Nokia mức phí từ 200 triệu đến 1 tỉ USD tiền tác quyền sáng chế được sử dụng trong 34 triệu chiếc điện thoại iPhone đã bán ra.

Các chuyên gia phân tích cũng cho rằng Nokia đang ở vị thế có lợi vì hãng này nắm giữ các công nghệ di động mà theo giám đốc nghiên cứu tại CCS Insight Ben Wood nhận xét "Thật khó tin khi có một người nào đó (ám chỉ Apple) có thể sản xuất một chiếc điện thoại di động mà không sử dụng các công nghệ sáng chế từ Nokia".

Các hãng sản xuất hàng đầu hoạt động lâu năm trong ngành công nghiệp di động thường chia sẻ lợi nhuận của mình như là phí tác quyền, nhưng đối với những công ty mới có thể phải trả hơn 10% doanh thu bán được cho các nhà sáng chế nắm giữ bản quyền công nghệ. Các hãng lớn mà những chuyên gia muốn nói đến ở đây là Nokia, Motorola, Ericsson và Qualcomm đều thực hiện "luật bất thành văn" này. Cuối năm 2008, Nokia cũng phải trả cho Hãng sản xuất vi xử lý di động Qualcomm 2,55 tỉ USD như là một phần của thỏa thuận phí tác quyền.

Nokia thống trị trên thị trường điện thoại di động toàn cầu nhưng ở phân khúc smartphone thì lại thất bại trước "đàn em" Apple, đánh mất rất nhiều thị phần vào tay hãng này khi dòng smartphone iPhone được chính thức đưa ra thị trường vào giữa năm 2007 thu về doanh thu vượt bậc. Nokia đã đưa ra một vài mức giá đề nghị đến "đàn em" Apple cho từng bản quyền sáng chế nhưng hãng "trái táo" đã từ chối các đề nghị này.

Đây không phải là lần đầu tiên Apple phải vất vả vì các vấn đề liên quan đến vi phạm tác quyền sáng chế từ iPhone. Tháng 11-2008, EMG Technologies tuyên bố iPhone "xài trộm" một bằng sáng chế về cách thức điều khiển Internet trên điện thoại di động. Tháng 4-2009, hãng điện tử Đài Loan Elan Microelectronics cho rằng Apple vi phạm 2 công nghệ về cảm ứng đa chạm trên iPhone do công ty này giữ tác quyền.

Hiện Apple chưa đưa ra lời bình luận nào về vụ việc trên trong khi Nokia đã đưa đơn kiện lên tòa án quận liên bang tại Delaware (Mỹ).

 

Cơ sở mà Nokia dựa vào để cáo buộc Apple vi phạm bản quyền sáng chế:

- iPhone là một thiết bị liên lạc không dây.
- iPhone có khả năng mã hóa và giải mã cho cả hướng giọng nói lẫn dữ liệu liên lạc.

Danh sách 10 bản quyền sáng chế do Nokia nắm giữ mà hãng nào cáo buộc Apple đã đưa vào sử dụng cho iPhone: (Tên công nghệ sẽ được giữ nguyên gốc tiếng Anh để đảm bảo tính chính xác)

1. Data Transmission in a Radio Telephone Network (1998).

2. Data Transfer in a Mobile Telephone Network (2002).

3. Measurement Report Transmission in a Telecommunications System (2004).

4. Access Channel for Reduced Access Delay in a Telecommunications System (2004).

5. Reporting Cell Measurement Results in a Cellular Communications System (2006).

6. Method and Apparatus for Speech Transmission (1998).

7. Speech Synthesizer Employing Post-Processing for Enhancing the Quality of the Synthesized Speech (1999).

8. Method of Ciphering Data Transmission in a Radio System (2005).

9. Integrity Check in a Communications System (2006).

10. System for Ensuring Encrypted Communication after Handover (2008).

 

THANH TRỰC tổng hợp


Tin liên quan

Khách hàng

Online

Online Lượt truy cập